Xoa dịu những cơn tức giận và nỗi sợ của trẻ bằng thú nhồi bông

Đăng bởi Nguyen Linh vào lúc

Phương pháp "Gấu Teddy" hay còn gọi là phương pháp thú nhồi bông, giúp bé có lấy lại bình tĩnh một cách nhanh chóng. Khi bé bắt đầu cáu giận, ăn vạ mẹ có thể cho bé thực hành phương pháp này.

Trẻ nhỏ thường không biết cách kiểm soát cảm xúc của mình. Rất nhiều trường hợp khi bé cáu giận, không vừa lòng bé sẽ sẵn sàng la hét, ương bướng, nằm lăn ra sàn gào khóc ở nơi công cộng đông người như siêu thị, trường học, rạp chiếu phim.

Trong các trường hợp này rất nhiều bậc phụ huynh bối rối, không biết phải làm thế nào để làm dịu cơn giận dỗi của bé. Với phương pháp “Gấu Teddy” bố mẹ có thể làm dịu mọi sự cáu giận của con cái chỉ trong vòng vài phút.

Cách thực hành phương pháp “Gấu Teddy” giúp bé bình tĩnh

Đối với phương pháp "Gấu Teddy", bố mẹ không nhất thiết phải sử dụng một chú gấu Teddy, thay vào đó có thể sử dụng bất kì loại đồ chơi hay vật dụng nào cũng được nhưng hầu hết trẻ em sẽ thích những con thú nhồi bông hơn. Khuyến cáo rằng phương pháp này nên được áp dụng với trẻ từ 4 tuổi trở lên.

Với phương pháp “Gấu Teddy” này, ba nẹ cần làm theo những bước sau đây:

- Đặt chú gấu lên bụng của trẻ khi con nằm xuống. Nếu ở nơi công cộng, bạn có thể để con đứng và ôm gấu trước bụng. Bạn cần đảm bảo rằng tầm mắt của bạn ngang bằng với tầm mắt của con để cho con biết rằng bạn quan tâm đến trẻ và đang cùng con thực hiện bài tập "hít thở sâu".

- Khi bạn đếm đến 3, yêu cầu con hít vào một hơi thật sâu. Bố mẹ nói với con rằng hãy tưởng tượng con đang lấp đầy bụng mình bằng không khí hít vào và từ đó con sẽ có thể cảm thấy chú gấu bông đang được nâng lên trên bụng con.

- Sau đó, yêu cầu con thở ra thật chậm trong khi đếm đến 4. Hãy để trẻ thấy và cảm nhận rằng khi thở ra thì con sẽ cảm nhận được gấu bông trên bụng cũng đang hạ xuống.

- Lặp lại như vậy khoảng từ 5 đến 10 lần cho đến khi thấy con đã bình tĩnh trở lại.

Khi trẻ đã bình tĩnh hơn, hãy hỏi rằng con cảm thấy thế nào? Có thấy bình tĩnh và thoải mái hơn so với lúc trước không? Nếu ở nhà thì bố mẹ có thể cho con luyện thở cùng với âm nhạc nhẹ nhàng.

Sau này khi làm quen dần, trẻ có thể sẽ không cần đến sự có mặt của những chú gấu nhồi bông nữa, con cũng có thể tự làm mà không cần bố mẹ hướng dẫn, chỉ cần trẻ biết cách tự quan sát những chuyển động lên xuống của bụng mình khi mỗi lần hít vào và thở ra.

Vì sao phương pháp “Gấu Teddy” có tác dụng?

Nói một cách ngắn gọn và đơn giản, khi trẻ tập trung chăm chú vào việc thở thay vì nói chuyện, suy nghĩ linh tinh, trẻ sẽ giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Việc chuyển hướng sự tập trung của trẻ từ việc đang cảm thấy khó chịu và tức giận sang việc tập thở sẽ giúp con dễ dàng kiểm soát cảm xúc của mình hơn.

Thêm vào đó hít thở sâu có tác dụng giúp cho hệ thần kinh thư giãn, từ đó làm giảm căng thẳng, giảm nhịp tim và huyết áp cho trẻ.


Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String

Scroll To Top

params.svg
CẤU HÌNH NGOÀI GIAO DIỆN
Float header
Float topbar
Mặc định Hộp rộng

BECOME A SUBSCRIBER

Get 15% off your next order. Be the first to learn about
promotions special events, new arrivals and more